Tuyết phủ trắng miền Tây xứ Nghệ, người dân mặc áo cho bò tránh rét

Nhiệt độ tại Nghệ An liên tục giảm đã làm nhiều nơi bắt đầu xuất hiện băng giá khiến cho người dân lo lắng vật nuôi chết rét và đói.

Chiều 25/1, ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ cho biết, theo ghi nhận của Đài, từ hôm qua đến chiều 25/1, nhiệt độ tại Nghệ An, Hà Tĩnh đã xuống thấp nhất trong lịch sử 40 năm qua.

Ảnh hưởng bởi đợt rét cao điểm khiến nhiệt độ tại Nghệ An, Hà Tĩnh liên tục giảm sâu. Nhiều nơi ở khu vực miền Tây xứ Nghệ đã bắt đầu xuất hiện tuyết băng giá khiến người dân lo lắng.

Hiện, nhiệt độ ở các xã Nam Ngoi, Mường Lống, Nậm Cắn, Tây Sơn... thuộc huyện miền núi Kỳ Sơn; xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống 0 độ C và -1 độ C khiến nhiều vùng núi đã đóng băng.

Điều đáng nói là những đợt không khí lạnh như thế này, đã gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Sản xuất nông nghiệp bị đình trệ, đã xuất hiện gia súc, gia cầm bị chết do quá lạnh.

 

Vì thế, để phòng tránh tình trạng gia súc, trâu bò bị chết rét, người dân đã phải đốt lửa gần chuồng nuôi để sưởi ấm, dùng vải cũ che gió, ban đêm phải đắp thêm chăn và mặc áo cho trâu bò đỡ lạnh.

Do trời quá rét, trong ngày 25/1, các Phòng GD&ĐT TP.Vinh, huyện Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, huyện Con Cuông (Nghệ An) cũng đã có thông báo cho toàn bộ học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh văn phòng Sở GD&DT Nghệ An cho biết, riêng một số xã thuộc miền núi cao như Na Ngoi, Nậm Càn, Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn, Nậm Cắn…thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) do nhiệt độ đã xuống dưới 2 độ C nên tất cả học sinh ở các cấp học đã được thông báo nghỉ học.

Đến chiều tối 25/1, tình trạng tuyết rơi dày và không có dấu hiệu ngừng. Ngày 26/1, sẽ vẫn có băng tuyết tại nhiều điểm tại các huyện miền núi Nghệ An.

Một số hình ảnh băng tuyết tại vùng cao Nghệ An:

   Tuyết phủ trắng miền Tây xứ Nghệ, người dân mặc áo cho bò tránh rét - Ảnh 1

Nước trên cành đào đã đóng thành băng

   Tuyết phủ trắng miền Tây xứ Nghệ, người dân mặc áo cho bò tránh rét - Ảnh 2

Những lá cây lớn phủ trắng xóa tuyết

   Tuyết phủ trắng miền Tây xứ Nghệ, người dân mặc áo cho bò tránh rét - Ảnh 3

Tuyết rơi quá dài đã đóng các cây trắng xóa

   Tuyết phủ trắng miền Tây xứ Nghệ, người dân mặc áo cho bò tránh rét - Ảnh 4

Một căn nhà nước đọng tuyết phủ trắng

   Tuyết phủ trắng miền Tây xứ Nghệ, người dân mặc áo cho bò tránh rét - Ảnh 5

Tuyết phủ trắng toàn bộ không gian

Anh Ngọc

Nguồn: nguoiduatin.vn