Thổ Nhĩ Kỳ nâng cảnh báo màu cam, sẵn sàng gây chiến với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ nâng cảnh báo màu cam, sẵn sàng gây chiến với Nga. Bộ Quốc phòng Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại khu vực biên giới với Syria để sẵn sàng phản ứng với những tình huống leo thang.

Thổ Nhĩ Kỳ nâng cảnh báo màu cam, sẵn sàng gây chiến với Nga - Ảnh 1

Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích từ một căn cứ không quân.

Mạng DNI ngày 31/1/2016 có báo cáo nhận định cho rằng chính Mỹ đã bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ gây chiến với Nga.

DNI cũng cho rằng Nga có thể phải đối mặt với một cuộc chiến tranh quy mô lớn với Thổ Nhĩ Kỳ và khối đồng minh quân sự lớn nhất thế giới NATO.

Mạng DNI đưa ra nhận định như vậy khi đặt giả thuyết rằng các trường hợp bắn máy bay của Nga tiếp tục bị bắn rơi bởi quân đội của Ankara.


Theo các báo cáo gần đây, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố trạng thái cảnh báo màu cam tại một số căn cứ chủ chốt sau khi nước này đưa ra những tuyên bố cáo buộc máy bay ném bom Su-34 của Nga xâm phạm không phận.

Các phương tiện truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, mức cảnh báo màu cam có nghĩa là một cuộc xung đột có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào và các lực lượng vũ trang của nước này đã vào trạng thái chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu tấn công và phòng thủ.

Sau mức cảnh báo màu cam là cảnh báo màu đỏ. Trạng thái này có nghĩa là xung đột quân sự sắp nổ ra, khả năng bị đối phương tấn công đã lên cao đỉnh điểm.

Những động thái này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ cho thế giới thấy rằng nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh với Nga.

Trước đó 1 ngày, hôm 30/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc máy bay Su-34 của Nga xâm phạm không phận của nước này.

Ngay sau đó, Lầu Năm Góc và NATO đã lên tiếng xác nhận cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời lên tiếng thúc giục Nga chấm dứt việc ra tăng căng thẳng.

Trong khi đó, ông Erdogan - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống Nga Putin nhưng không được đáp lời.

   Thổ Nhĩ Kỳ nâng cảnh báo màu cam, sẵn sàng gây chiến với Nga - Ảnh 2

Trực thăng chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Moscow không thèm phản ứng với động thái trên, phủ nhận cáo buộc của truyền thông Nga rằng đó là một chiến dịch tuyên truyền trần trụi của Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gạt bỏ những bình luận từ Nga cho rằng nước này đang tuyên truyền để thúc đẩy đàm phán giữa ông (Erdogan) và Tổng thống Putin bằng tuyên bố rằng quân đội nước này đã chuyển trạng thái báo động màu cam, chứng minh với thế giới rằng đó là quan ngại nghiêm túc của Ankara.

Về phần mình, theo một quan chức của Duma Nga, cá nhân ông không tin Ankara dám tuyên chiến với Nga những việc chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ xem việc làm này là nghiêm túc.

Quan chức Nga cho rằng tất cả các hành động và tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã được Mỹ bật đèn xanh, nếu Thổ Nhĩ Kỳ chiến tranh với Nga thì nước được lợi là Mỹ.

Mỹ có thể quan sát Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến, lợi dụng lúc Nga suy yếu để gia tăng chống phá, bán vũ khí, kiểm chứng sức mạnh của các loại vũ khí của Moscow...để hoạch định cho tương lai xa hơn.

Giới chức Nga cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang theo dõi và kiểm soát chặt chẽ tình hình tại khu vực biên giới với Syria để sẵn sàng phản ứng với những tình huống leo thang.

Hòa Bình

Nguồn: nguoiduatin.vn