Rơi thang máy 5 người chết: Cần khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm

“CQĐT cần nhanh chóng vào cuộc để xác minh nguyên nhân vụ tai nạn từ đó xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan. Nếu có dấu hiệu hình sự thì cần khởi tố vụ án” Ls. Nguyễn Hồng Thái nhận định.

Vào lúc 1h15 ngày 30/1, tại công trình khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng trong lúc công nhân đang thi công thì thang máy chở vật liệu xây dựng và người lao động bị trục trặc, rơi từ tầng 9 của công trình xuống đất khiến 5 người chết và 1 người bị thương nặng. Những người bị nạn này sau đó đã được đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngay sau vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, UBND quận Ngũ Hành Sơn và Công ty TNHH MTV Duyên Hải (chủ đầu tư) đã có cuộc họp khẩn về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn, số người thương vong của vụ việc.

   Rơi thang máy 5 người chết: Cần khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm - Ảnh 1

Công trình nơi xảy ra tai nạn - Ảnh: Tiền Phong

Được biết, công trình khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng có địa chỉ tại 120A đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn với quy mô 18 tầng do Công ty TNHH MTV Duyên Hải làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Duyên Hải quân khu 3.

Khi biết thông tin về vụ việc PV báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia pháp lý về tai nạn nghiêm trọng này.

Có sự đánh giá dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc luật sư Nguyễn Hồng Thái – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: “Vụ tại nạn lao động trên là đặc biệt nghiêm trọng đã khiến 5 người chết và 1 người bị thương nặng. Cơ quan điều tra cần nhanh chóng vào cuộc để xác minh nguyên nhân vụ tai nạn từ đó xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan. Nếu có dấu hiệu hình sự thì cần khởi tố vụ án. Tuy nhiên, đầu tiên sẽ là trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho 6 nạn nhân. Vì họ bị tai nạn trong khi thực hiện công việc của mình”.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái thì các vụ tai nạn lao động ở các công trình xây dựng xảy ra với tỷ lệ cao. Vấn đề an toàn lao động cần phải đặc biệt chú ý đến. Thường mỗi công trình xây dựng đều có người giám sát, rà soát trang thiết bị công trình. Trong vụ việc này nếu có căn cứ cho thấy sự thiếu trách nhiệm hoặc có lỗi trong việc đảm bảo an toàn lao động của những người này thì ngoài trách nhiệm bồi thường họ còn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cũng có nhận định về vụ việc luật sư Nguyễn Thanh Tùng – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng: “Hậu quả về tính mạng đã xảy ra nên Cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ sự việc nêu trên. Nhiều khả năng có dấu hiệu cấu thành tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 BLHS 1999 hoặc Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người theo điều 227 BLHS 1999”.

Nhất Phiến

 

Nguồn: nguoiduatin.vn