Gia đình 4 người ở Hà Nội, chi tiêu chỉ hết 5 triệu đồng/tháng

Gia đình tôi vẫn sống ổn mỗi tháng. Đặc biệt, nhờ ý thức tiết kiệm để xây lại căn nhà cũ khang trang hơn, mỗi tháng vợ chồng còn tiết kiệm được 5-6 triệu.

Chào anh Tùng với bài viết: “Ở Hà Nội, gia đình tôi tháng nào ‘vứt đi’ cũng chi hết 50 triệu”!
Hôm nay, kho vô tình đọc được bài viết của anh mà tôi không khỏi choáng váng dù rằng tôi biết, mỗi nhà mỗi cảnh và cách chi tiêu khác nhau. Song ngẫm ra, vợ chồng tôi nghèo nên có mức sống khác xa với nhà anh quá. Hiện nhà tôi tổng có 4 người song mức chi tiêu chỉ hết khoảng 5 triệu/tháng.

Vợ chồng tôi sống ở làng Phú Đô, Hà Nội. Vợ chồng tôi đều có công việc ổn định như lại cho thu nhập thấp. Tôi đi làm kế toán cho một công ty tư nhân lương cũng chỉ được 5 triệu. Còn chồng tôi là công nhân một nhà máy sản xuất phụ tùng xe máy, lương của anh cũng chỉ được 6 triệu/tháng. Tính ra thu nhập của vợ chồng tôi tháng nào đi làm đủ sẽ được khoảng 11 triệu. Còn những tháng ốm đau, bận cỗ bàn sẽ chỉ được khoảng 9-10 triệu/tháng.

   Gia đình 4 người ở Hà Nội, chi tiêu chỉ hết 5 triệu đồng/tháng - Ảnh 1

Chỉ cần linh hoạt cách chế biến các món ăn hàng ngày là vẫn có thể ăn uống đủ chất, đa dạng lại khá rẻ. Ảnh minh họa.

Nhà tôi có mẹ chồng, vợ chồng tôi và một con nhỏ gần 3 tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sống ổn mỗi tháng. Đặc biệt, nhờ ý thức tiết kiệm để xây lại căn nhà cũ khang trang hơn, mỗi tháng chúng tôi tiết kiệm được ít nhất 5-6 triệu.

Cụ thể, mức chi tiêu cố định của nhà tôi như sau:

Tiền nuôi con: gần 1,2 triệu gồm các khoản sau chưa kể tiền thuốc thang lúc con ốm.

+ Sữa chua tự làm: 140 ngàn đồng

Mỗi lần làm tiền mua nguyên liệu chỉ hết khoảng 70 ngàn đồng nhưng đủ sữa chua cho con ăn quá nửa tháng. Tháng làm 2 lần.

+ Tiền đi lớp mẫu giáo trường công: 650 ngàn đồng
+ Tiền ăn: chủ yếu ăn hoa quả, thức ăn: 400 ngàn đồng

Tiền chi tiêu gia đình: 2.910.000 đồng/tháng

+ Tiền xăng xe: 200.000 đồng
+ Tiền internet hết 110.000 đồng
+ Tiền ăn 4 người/3 bữa: 80.000 đồng/ngày = 2,4 triệu/tháng
+ Mua vật dụng linh tinh: 200.000 đồng.
+ Tiền ma chay, cưới hỏi: 500.000 – 900.000 đồng

Tổng cộng: 5.010.000 đồng/tháng

Sau khi trừ mọi khoản chi tiêu, mỗi tháng, tôi vẫn bỏ ra được khoảng 6 triệu đồng. Tháng nào mà không có việc hiếu hỷ, tiền này tôi để vào lợn đất để tiết kiệm khi ốm đau sử dụng luôn tiền này để mua thuốc thang, thăm khám.

Vì vợ chồng đều là người lao động nên chúng tôi không có nhu cầu mua sắm quần áo thời trang đắt đỏ. Với chúng tôi, 1 chiếc áo chỉ cần từ vài chục ngàn đến 2-3 trăm ngàn là đã có thể khá đẹp rồi.

Vì tôi sống ở làng Phú Đô nên thức ăn hàng ngày cũng không quá đắt đỏ. Chỉ cần linh hoạt cách chế biến các món ăn hàng ngày là vẫn có thể ăn uống đủ chất, đa dạng lại khá rẻ. Chưa kể, mẹ tôi mỗi tháng về quê bà ở Phú Xuyên mang ra rất nhiều thực phẩm an toàn lên ăn.

Nhà có mẹ chồng nhưng mẹ chồng tôi do vẫn còn đi làm công nhân nên bà vẫn có đồng ra đồng vào. Mỗi lúc ốm đau thăm khám, mẹ chồng tôi cũng chưa bắt vợ chồng tôi phải lo tiền thuốc thang. Thậm chí tiền điện nước mỗi tháng bà vẫn cho vợ chồng tôi 1 khoản để đóng. Hoặc khi cho con đi chơi, bà vẫn giúi cho cháu vài trăm ngàn đồng.

   Gia đình 4 người ở Hà Nội, chi tiêu chỉ hết 5 triệu đồng/tháng - Ảnh 2

3 năm kết hôn, với cách chi tiêu như vậy, mỗi năm vợ chồng tôi tiết kiệm được khoảng hơn 70 triệu. Ảnh minh họa

3 năm kết hôn, với cách chi tiêu như vậy, mỗi năm vợ chồng tôi tiết kiệm được khoảng hơn 70 triệu. Hiện chúng tôi đã có hơn 200 triệu và vẫn tích cóp thêm 1-2 năm nữa để vợ chồng có thể sửa sang căn nhà cũ đang ở thành căn nhà khang trang hơn.

Thế mới thấy, có ít tiêu ít, có nhiều tiêu nhiều. Để cân đối chi tiêu và để ra được 1 khoản phòng ốm đau hay khi có việc lớn, gia đình nào dù nghèo cũng nên học cách tiết kiệm khoa học. Sao cho không quá keo kiệt, chắt bóp nhưng cũng không quá hoang phí. Ở giữa Hà Nội, liệu có gia đình nào có mức chi tiêu như vợ chồng tôi không?

Nguyễn Thị Nguyệt (Phú Đô, Hà Nội)

Nguồn: nguoiduatin.vn