Dấu hiệu bệnh ung thư cướp đi sinh mạng của nhạc sĩ Trần Lập

Những triệu chứng rất bình thường như chán ăn, nôn mửa, đại tiện ra máu... có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng, căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của nhạc sĩ Trần Lập.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
 
Căn bệnh ung thư trực tràng đã cướp đi sinh mạng của nhạc sĩ Trần Lập là dạng ung thư khá phổ biến. Để không đến bệnh viện quá muộn, bạn cần lưu ý những thay đổi cơ thể có thể là dấu hiệu bệnh này.

Đi đại tiện ra máu. Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số trường hợp, ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy. Đây cũng là dấu hiệu ung thư trực tràng dễ bị bỏ qua.

Đại tiện phân đen biểu hiện ung thư trực tràng. Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng đại tiện phân đen như do ăn uống các thực phẩm có màu sậm như tiết, rau dền… hoặc do bệnh lý. Trong trường hợp đại điện ra phân đen kèm các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi thì đó rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng.

Táo bón. Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Nếu như bạn đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần thì chứng tỏ bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, nó cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Co thắt dạ dày. Khi khối u phát triển trong ruột kết chúg có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu như những cơn co thắt đó đi kèm theo là cảm giác đau thì rất có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư trực tràng một cách nghiêm trọng.

Chướng bụng, ợ hơi biểu hiện ung thư trực tràng. Đầy bụng là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh rối loạn tiêu hoá. Đây là hiện tượng do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hoá. Người bệnh sẽ cảm thấy bụng căng lên, tức bụng và ợ hơi liên tục. Tuy nhiện chỉ mình biểu hiện này thì không thể nhận diện bênh được vì rất nhiều bệnh liên quan tới đường tiêu hóa đều có triệu chứng như thế này.

Nôn mửa. Tình trạng nôn mửa sau khi ăn có thể do nhiễm khuẩn, ngộ độc, sốt, ho nhiều, ăn quá no, cơ thể dị ứng với đồ ăn hoặc lo lắng, hồi hộp quá mức. Ngoài ra, bị nôn cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như: viêm màng não, viêm ruột thừa hay tắc nghẽn đường ruột.

Giảm cân không rõ lí do. Không phải do tập luyện hay ăn kiêng giảm cân mà cơ thể đột ngột sút cân thì bạn cũng không nên coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư trực tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Mệt mỏi và suy nhược. Và cuối cùng triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất chính là mệt mỏi. Mệt mỏi do ung thư sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Chán ăn, khó tiêu. Chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Bên cạnh một số nguyên nhân thường gặp như dùng thuốc kéo dài, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa… nếu như bệnh nhân nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng mà không cải thiện, thì có khả năng cao là sự phát triển của khối u trực tràng trong cơ thể
Nguồn: Xaluan.com