Công an vào cuộc vụ nam thanh niên khoe "chiến tích" giết khỉ trên Facebook

Công an TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang vào cuộc, xác minh nam thanh niên giết hại khỉ, khoe "chiến tích" trên facebook.

Chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, ông Trần Đức Linh, Trưởng công an xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết đang xác minh thông tin một nam thanh niên ở địa phương đưa hình ảnh giết khỉ lên mạng xã hội.

Trước đó, tối 2/1, trên trang facebook cá nhân có tên Cường Và Cường đã đăng tải 10 hình ảnh của chủ nhân mô tả quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao.

Công an vào cuộc vụ nam thanh niên khoe

Quá trình giết hại khỉ dã man được Cường chia sẻ trên trang mạng xã hội. Ảnh: FBNV

Ngoài hình ảnh những chú khỉ bị nhốt trong lồng sắt thì có những bức hình có 5 chú khỉ bị lột da nằm dưới nền đất cùng hình ảnh làm thịt khỉ. “Chuẩn bị nấu tiếp nên đăng lại ảnh. Inbox để biết thêm chi tiết”, facebook Cường Và Cường nói.

 

Những hình ảnh trên Facebook cá nhân của thanh niên này vô cùng phản cảm, rùng rợn, khiến cư dân mạng xót xa, phẫn nộ.

Cũng liên quan đến sự việc này, báo Dân trí đưa tin, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết ngày 4/1 vừa qua, ENV đã tiếp nhận thông tin từ người dân về việc một thanh niên ngang nhiên khoe chiến công “xẻ thịt, lột da” hàng loạt cá thể khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook.

 Được biết, chủ nhân của trang Facebook trên là Chu Văn Cường, nick Facebook là Cường Và Cường. Theo EVN, Cường là “đồ tể” chuyên giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Bố Cường là ông Chu Văn Thịnh, từng là cán bộ lâm nghiệp nghỉ hưu và gia đình từng nấu cao khỉ.

Nguồn tin này cho biết, theo điều tra của EVN thì Cường và các đối tượng khác trong ảnh chỉ là mắt xích nhỏ trong một đường dây chuyên buôn bán và chế biến động vật hoang dã ở khu vực này.

Công an vào cuộc vụ nam thanh niên khoe

Ngoài khỉ, Cường còn đăng ảnh bắt giết các loài mèo rừng quý hiếm. Ảnh: FBNV

Hiện, ENV đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để cơ quan này tiến hành xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Khỉ là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB - nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Cũng theo quy định này, mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm. Các đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỉ đồng đối với tổ chức.

Mới đây, vi phạm liên quan đến loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB cũng đã được đưa vào quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/7/2016), theo đó, hành vi này có thể bị xử lý hình sự lên đến 12 năm tù.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)