Chuyện như phim giữa Hà Nội: Gia đình hơn 40 năm nuôi “nhầm” con

Hơn 40 năm trôi qua, gia đình bác Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi, trú tai 75 Quán Thánh) chưa từng tiết lộ với ai về việc năm 1974 bà sinh nở tại Nhà hộ sinh Ba Đình (Hà Nội) và bị trao nhầm con.

42 năm trăn trở về đứa con gái
 
Câu chuyện về việc bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi trú tại 75 Quán Sứ) trăn trở về đứa con gái thứ 3 của mình sinh vào ngày 10/10/1974 tại nhà hộ sinh Ba Đình bị trao nhầm mới đây được tiết lộ trên mạng xã hội khiến rất nhiều người quan tâm. Nhiều người vẫn hi vọng sẽ có một cuộc “như chưa hề có cuộc chia ly” sẽ sớm diễn ra với gia đình bác Hạnh.
 
tim-con
Dòng thông tin tìm con của bà Hạnh trên mạng xã hội gây xúc động và thu hút sự chú ý của nhiều người.
 
Tìm về ngôi nhà số 75 Quán Thánh, chúng tôi được bà Hạnh và con gái Tạ Thị Thu Vân (sinh năm 1971) đón tiếp. Vừa gặp chúng tôi, bà Hạnh cho biết: “Bao nhiêu năm qua gia đình tôi luôn giữ kín mọi chuyện, thậm chí hàng xóm sống xung quanh cũng không hề biết, nhưng tâm nguyện của mẹ tôi vẫn muốn nhìn thấy đứa con năm nào giờ ra sao”.
 
nhầm con
Ngôi nhà mấy mấy chị em sinh sống, đùm bọc và yêu thương nhau.
 
Chị Thu Vân chia sẻ: “Năm đó, mẹ tôi sinh em Thu Trang là người thứ 3 trong gia đình, mẹ sinh ở nhà hộ sinh, thông thường, những đứa bé sơ sinh sẽ được các y tá ghi một con số trùng với mẹ vào lòng bàn chân để phân biệt. Nhưng có vẻ như sơ sót đã xảy ra, cả con của mẹ tôi và người phụ nữ trở dạ cùng thời điểm trên đều được ghi số 32. Khi y tá trao, mẹ tôi nhận ra sự bất thường ở con số ghi trong lòng bàn chân của đứa trẻ. Lúc đó, người y tá này nói rằng đó là số 33, nhưng khi em bé đi tắm đã mờ mất dấu móc ở dưới, vì vậy nhìn như số 32”.
 
nhầm con
Chị Thu Trang (phải) và chị Thu Vân (trái), thoạt nhìn có thể nhận ra 2 chị em không có nét giống nhau.
 
Theo lời chị Thu Vân thì ngay sau khi mẹ mình nhận thấy sự khác thường, đã nhờ người nhà và các nhân viên y tế kiểm tra lại thì không thấy đứa trẻ nào nữa nên bà Mai Hạnh cứ âm thầm nuôi con đến lớn. Người con đó được gia đình đặt tên là Tạ Thị Thu Trang (sinh ngày 10/10/1974).
 
nhầm con
Bác Hạnh cùng chị Trang (trái) và chị Thu Vân.
“Mẹ tôi sống rất hiền lành, tần tảo nuôi nấng các con trưởng thành, nên người nhưng trong lòng không mảy may nghi ngờ gì về đứa con gái của mình bị trao nhầm. Thế nhưng em gái tôi là Thu Vân càng lớn lên càng không giống với các chị em nên nhiều người cũng nói ra nói vào. Thậm chí nhiều người còn độc ác nghĩ là mẹ tôi lăng nhăng với ai đó. Tuy nhiên, riêng bố tôi thì luôn tin tưởng tuyệt đối bởi khi em Thu Trang mới sinh ra và xảy ra sự cố đó, mẹ tôi đã nói với bố tôi rồi”, chị Thu Vân chia sẻ.

Chuyện như phim giữa Hà Nội: Gia đình hơn 40 năm nuôi “nhầm” con - Ảnh 5.

  Chị Vân kể lại câu chuyện tưởng như không thể đến với gia đình mình.

 

“Khi em gái tôi là Thu Trang lớn lên, tất cả các thành viên trong gia đình tôi đều yêu thương, chiều chuộng hết mực. Thậm chí cha mẹ tôi còn yêu thương em hơn cả chị em tôi bởi có thể mẹ nghĩ rằng Thu Trang phải chịu thiệt thòi quá lớn rồi”, chị Vân nghen ngào.
 
Câu chuyện sẽ trôi vào lãng quên, thậm chí chôn vùi theo ký ức của các thành viên trong gia đình, thế nhưng cách đây vài tháng, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh quyết định đem thử ADN thì bàng hoàng phát hiện chị Tạ Thị Thu Trang và mình không cùng huyết thống với nhau…
 
Nước mắt người con gái bị trao nhầm cách đây hơn 40 năm
 
Gặp chúng tôi tại căn nhà 75 phố Quán Sứ, nhân vật chính là chị Tạ Thị Thu Trang không thể kìm được nước mắt, chị không nghĩ rằng cuộc đời lại xảy ra chuyện trớ trêu như thế này. Bởi, theo chị Thu Trang thì suốt 40 năm qua, bằng tình yêu thương, chăm sóc của mẹ là bà Hạnh cũng như sự đùm bọc của anh chị em trong gia đình, chị không nghĩ bản thân không hề có huyết thống với các thành viên trong gia đình.
 
Chuyện như phim giữa Hà Nội: Gia đình hơn 40 năm nuôi “nhầm” con - Ảnh 6.
Chị Thu Trang nghẹn ngào khi kể về ngày sinh nhật vừa rồi mẹ thông báo 2 mẹ con không cùng huyết thống do bị trao nhầm.
 
Chị nghẹn ngào chia sẻ: “Trước đây khi đi học nhiều bạn bè cũng trêu chọc nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ là mình không phải con ruột của mẹ Hạnh bởi tình cảm tôi nhận được từ cha mẹ, anh chị em trong gia đình quá lớn. Thậm chí, mẹ còn là người yêu thương tôi nhất trong nhà”.
 
“Nhưng dù sao sự thật vẫn là sự thật, ngày 10/10 là sinh nhật tôi năm ngoái, khi mẹ tôi nói ra thì lúc đó tim tôi như vỡ òa, tôi khóc nhiều và không nghĩ rằng đó là sự thật. Tôi biết, mẹ tôi giờ đã già và muốn tìm đứa con gái máu mủ của mình bị trao nhầm năm nào và nếu tìm lại được thì gia đình tôi quá sung sướng, vui mừng. Chính bản thân tôi cũng muốn tìm thấy cha mẹ ruột của mình như vậy sẽ hạnh phúc và vui biết nhường nào, lúc đó mâm cỗ sẽ thêm người, nội ngoại anh em cũng sẽ đông lên”, chị Trang nghẹn ngào nói.
 
Chuyện như phim giữa Hà Nội: Gia đình hơn 40 năm nuôi “nhầm” con - Ảnh 8.
Dù không cùng huyết thống nhưng chị Thu Trang cảm nhận được tình yêu thương các thành viên trong gia đình dành cho là vô bờ bến.
 
Trao đổi về tình cảm gia đình, anh Vũ Đức Thành (anh rể của chị Thu Trang, chồng chị Thu Vân) chia sẻ: “Tôi về gia đình làm rể hơn 20 năm nay và thấy vợ tôi cùng các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Chuyện của em gái vợ tôi xảy ra mấy chục năm qua và hiện tại mẹ vợ tôi muốn gia đình đoàn tụ, gặp được người con gái năm nào bị trao nhầm trước khi già yếu”.
 
Hiện tại, cuộc sống của chị Thu Trang rất hạnh phúc bên gia đình, dù họ không cùng huyết thống. Chị Thu Trang cũng đã xây dựng gia đình riêng và hiện đang sinh sống tại phường Kim Liên (Đống Đa – Hà Nội) và đã có 3 người con.
 
nhầm con
Nhà hộ sinh Ba Đình năm 1974 xảy ra sự việc, nay là nhà hộ sinh 12 Lê Trực.
 
Cũng theo chị Thu Vân thì người em gái ruột thịt của mình chắc chắn cũng chỉ sống quanh khu vực Quán Thánh này thôi chứ không xa. Dù hiện tại chưa thể tìm thấy nhưng các thành viên trong gia đình luôn cầu mong người con cùng máu mủ của bà Hạnh vui vẻ và có cuộc sống ổn định. Nếu may mắn tìm được thì gia đình sẽ vui mừng, đương nhiên chị Thu Trang vẫn là con, là em, là chị và vẫn được chiều chuộng, thương yêu nhất trong gia đình…
 
Hiện những người công tác ở nhà hộ sinh ngày ấy đều đã nghỉ hưu. Gia đình bà Hạnh vẫn tiếp tục tìm kiếm tung tích người con gái bị trao nhầm cách đây 42 năm. Cầu mong một phép màu sẽ đến để gia đình họ được đoàn tụ.
Nguồn: vietnamnet.vn