Chân dung giám đốc ở Hà Nam bị bắn chết

Giám đốc ở Hà Nam bị bắn chết rất tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo...

Vị giám đốc bị bắn 3 phát đạn dẫn đến tử vong sau khi đi lễ chùa là ông Lê Hữu Trí (SN 1975), giám đốc công ty TNHH Hữu Trí trên địa bàn TP. Phủ Lý, Hà Nam.

Nhiều nguồn tin cho hay, nạn nhân Lê Hữu Trí ngoài làm giám đốc doanh nghiệp Đức Trí có tiềm lực rất mạnh ở TP. Phủ Lý, còn được biết đến là nhân vật có "số má", có nhiều quan hệ trong "thế giới ngầm". Anh trai ông Trí cũng là một nhân vật rất có tiếng ở địa phương

Khi còn là Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khuông từng phát biểu trước báo giới: “Trí là đối tượng nằm trong danh sách theo dõi của công an, cũng là ổ nhóm các đối tượng có thể nói là nổi nhất ở TP Phủ Lý, nhưng phía công an kiểm soát rất chặt chẽ nên chúng không hoạt động được nhiều”.

Theo tìm hiểu của PV, Cty TNHH Hữu Trí của ông Trí chuyên thực hiện các dự án san lấp mặt bằng, kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh vận tải… Mới ngoài 40 tuổi nhưng ông Trí khá nổi tiếng ở TP.Phủ Lý, có quan hệ xã hội khá rộng và cũng phát sinh mâu thuẫn với những đối tượng "cộm cán" khác.

Chan dung giam doc o Ha Nam bi ban chet
Ảnh Giám đốc Nguyễn Hữu Trí (ngoài cùng bên trái)

Nhiều nguồn tin khẳng định, ngoài kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Hà Nam, Trí còn tham gia vào nhiều hoạt động kinh doanh khác như cho vay nặng lãi, bảo kê…. Chính vì công việc này mà Trí có quan hệ xã hội khá rộng, cùng với đó là những hiềm khích cá nhân, phân chia địa bàn quản lý.

Mới "phất" lên khoảng gần chục năm nay nên gần đây, tuần rằm mùng một, Trí thường xuyên ra ngôi chùa nhỏ cách nhà chừng 300m thắp hương. Trí thường chỉ đi chùa một mình không có người bảo vệ. Nhóm sát thủ đã nghiên cứu rất kỹ thói quen này của Trí nên đợi cơ hội ra tay.

Trước đó, năm 2015, báo chí phản ánh loạt bài hàng trăm xe trọng tải lớn ngang nhiên vượt qua cầu Châu Sơn (TP.Phủ Lý, Hà Nam). Cây cầu này có biển báo cấm xe tải trên 3,5 tấn lưu thông qua. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vận tải được lưu thông qua cầu là do có sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông.

Khi bài báo được đăng tải đã có người tự xưng là Giám đốc Doanh nghiệp vận tải Hữu Trí với lời lẽ thách thức, đe dọa sẽ giết phóng viên, nhà báo với những lời lẽ đầy thách thức: “... Tao chém chết mày. Mày cứ về Bảo Lộc, Phủ Lý ấy nhé. Cái tầm anh em nhất Hà Nội còn phải nể mặt tao. Mày thích thì tao sẽ tìm đến tận nhà mày cảm ơn, hậu tạ luôn…”.

Vụ việc sau đó được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND và Công an tỉnh Hà Nam điều tra làm rõ. Trước sự phản ánh của báo chí và bức xúc của dư luận ngày 24/3/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông đã ban hành quyết định thu hồi các công văn nói trên và cấm tất cả các xe tải trên 3,5 tấn lưu thông qua cầu Châu Sơn. Sau đó, Cty Hữu Trí đã chủ động cắt thùng một số xe tải “làm gương”.

Chan dung giam doc o Ha Nam bi ban chet
Hiện trường vụ án.

Khi biết tin doanh nghiệp Hữu Trí tự giác cắt thùng xe, nhiều doanh nghiệp vận tải khác đã liên lạc tìm hiểu sự việc, ông Trí đã trả lời các câu hỏi và khẳng định: “Mình sống và làm việc theo pháp luật của nhà nước, vì vậy cái gì có lợi cho nước cho dân thì phải làm, phải hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích của đất nước”.

Tại địa phương nơi gia đình ông Lê Hữu Trí cư trú, ông và gia đình rất tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, khuyến học… được các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu.

Như thông tin trước đó, khoảng 15h ngày 4/7, khi ông Trí đang đi lễ tại chùa Bảo Lộc (thuộc phường Thanh Châu, TP.Phủ Lý, Hà Nam) thì bị hai đối tượng đi xe máy mặc áo chống nắng, bịt kín mặt bám theo. Sau đó, một đối tượng rút súng bắn ông Trí trọng thương.

Theo những người dân địa phương ngay sau khi nghe thấy tiếng súng nổ, họ lập tức chạy ra hiện trường và phát hiện anh Trí đang nằm quằn quại trên vũng máu. Trên người có 3 vết thương.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Nguồn: Dantri.com.vn